Phương pháp sao vàng cháy cạnh dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền Công ty S555 cung cấp cây giống các loại và thu mua thành phẩm

Phương pháp sao vàng cháy cạnh dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền

Sao vàng cháy cạnh dược liệu là một trong những phương pháp sao dược liệu trực tiếp không có phụ liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm tăng tác dụng dẫn thuốc vào kinh tỳ, vị và giảm mùi khó chịu của thuốc. Hoạt động sao vàng cháy cạnh dược liệu để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.

Phương pháp sao vàng cháy cạnh dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 3 Điều 11 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

a) Mục đích:

– Tăng tác dụng dẫn thuốc vào kinh tỳ, vị;

– Giảm mùi vị khó chịu của vị thuốc.

b) Kỹ thuật và ứng dụng chế biến:

– Đun lửa to vừa cho chảo nóng khoảng 170-200°C, cho dược liệu vào, đảo đều và chậm đến khi có khói nhẹ, mặt ngoài vị thuốc có màu vàng, cạnh vị thuốc có màu nâu đen, mùi thơm cháy, lấy ra, để nguội, đóng gói;

– Phương pháp này áp dụng chế biến Chỉ thực, Chỉ xác…

c) Yêu cầu chất lượng sau chế biến: Vị thuốc khô, mặt ngoài màu vàng, hoặc hơi sẫm, cạnh vị thuốc có màu nâu đen, mùi thơm cháy nhẹ, không bị cháy quá hay còn “sống”.

Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp sao vàng cháy cạnh dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự án cung cấp cây dược liệu - Thu Mua - Hợp tác sản xuất & Thương mại Bỏ qua

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0983910996